Kính thưa bà con nhân dân trong toàn phường !

Bảo hiểm y tế là chính sách đảm bảo an sinh xã hội, mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc. Đó là việc hình thành quỹ bảo hiểm y tế độc lập với ngân sách nhà nước do người tham gia bảo hiểm y tế, người sử dụng lao động, quỹ bảo hiểm xã hội và ngân sách nhà nước đóng hoặc hỗ trợ mức đóng.

Nhằm tạo ra nguồn tài chính quan trọng, ổn định để đảm bảo công tác khám bệnh, chữa bệnh, tạo điều kiện cho mọi người dân tiếp cận các dịch vụ y tế. Nếu không có thẻ bảo hiểm y tế thì mọi chi phí khám chữa bệnh người bệnh hoặc người nhà của người bệnh phải tự trả. Điều này đã được tổ chức y tế thế giới khuyến cáo “chi phí y tế đối với người mắc bệnh hiểm nghèo, những gia đình không có điều kiện kinh tế là những chi phí hiểm hoạ” và nó có thể khiến cho người dân có điều kiện kinh tế bình thường, thậm chí người dân có điều kiện kinh tế khá giả trở thành người nghèo sau một vài lần điều trị bệnh”.

Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật BHYT có hiệu lực thi hành từ ngày 01/10/2015, quy định BHYT là hình thức bảo hiểm không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện nhằm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Ngoài một số đối tượng thuộc diện bắt buộc phải mua BHYT theo quy định của Luật. Nhà nước rất khuyến khích tất cả người dân tham gia mua BHYT, cụ thể là hình thức tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Để mọi người dân hiểu rõ được ý nghĩa, lợi ích của việc tham gia BHYT theo hộ gia đình trên địa bàn. Uỷ ban nhân dân phường Thống Nhất xin thông báo những nội dung cơ bản về Bảo hiểm y tế như sau:

1, Về đối tượng tham gia:

Luật quy định hộ gia đình tham gia BHYT bao gồm người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (trừ các thành viên đã tham gia theo các nhóm đối tượng BHYT khác hoặc người đã khai báo tạm vắng với chính quyền địa phương).

2, Về thủ tục tham gia, phương thức đóng:

Để tham gia BHYT hộ gia đình, hộ gia đình có trách nhiệm kê khai chính xác toàn bộ thành viên trong hộ gia đình vào danh sách hộ gia đình tham gia BHYT theo hướng dẫn của các Đại lý thu BHYT hoặc Nhân viên bưu điện gần nhất.

Có thể đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình tại mọi đại lý thu bảo hiểm y tế trong phạm vi cả nước và được lựa chọn định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng, đại diện hộ gia đình, cá nhân đóng đủ số tiền thuộc trách nhiệm phải đóng vào quỹ bảo hiểm y tế thông qua Đại lý thu.

3, Mức đóng:

Mức đóng BHYT theo hộ gia đình hàng năm được quy định như sau:

Người thứ 1 đóng bằng 4,5 % mức lương cơ sở (tương đương số tiền: Bảy trăm năm mươi ngàn sáu trăm đồng).

Người thứ 2 mức đóng giảm còn 70 % của người thứ 1 (tương đương số tiền: Năm trăm hai mươi lăm ngàn bốn trăm hai mươi đồng).

Người thứ 3 mức đóng giảm còn 60% của người thứ 1(tương đương số tiền: Bốn trăm năm mươi ngàn ba trăm sáu mươi đồng).

Người thứ 4 mức đóng giảm còn 50 % mức đóng của người thứ 1(tương đương số tiền: Ba trăm bảy mươi lăm ngàn ba trăm đồng).

Và từ người thứ 5 trở đi đóng chỉ còn 40 % mức đóng của người thứ 1(tương đương số tiền: Ba trăm ngàn hai trăm bốn mươi đồng).

4, Về thời hạn, gia trị sử dụng của thẻ BHYT.

Người tham gia lần đầu hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên theo năm tài chính thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày đóng BHYT.

Người tham gia liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước.

Để thẻ BHYT có giá trị sử dụng liên tục và không bị gián đoạn, trước khi thẻ BHYT hết hạn sủ dụng 10 ngày, hộ gia đình phải đóng tiền cho Đại lý thu BHYT, Nhân viên bưu điện hoặc đóng trực tiếp tại BHYT thị xã.

Lưu ý: hiện nay, thẻ BHYT có giá trị sử dụng là không thời hạn, không cần đổi thẻ mà người tham gia BHYT chỉ cần đóng tiền cho đại lý thu hoặc đóng trực tiếp tại BHYT thị xã để được gia hạn trên hệ thống quản lý của BHXH.

5, Quyền lợi và Mức hưởng của người tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Người tham gia BHYT được lựa chọn một cơ sở y tế thuận lợi không phân biệt địa giới hành chính theo hướng dẫn của cơ quan Bảo hiểm xã hội thị xã Buôn Hồ các Đại lý thu BHYT và Nhân viên bưu điện để đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu.

Hiện nay, Người tham gia BHYT có thể đăng ký nơi khám bệnh, chữa bệnh ban đầu là Trạm y tế phường hoặc Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ và đều được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh đúng nơi đăng ký ban đầu ghi trên thẻ hoặc theo tuyến chuyên môn kỹ thuật được quỹ BHYT thanh toán theo mức: 100 % chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến, sau đó được cơ sở nơi tiếp nhận chuyển tuyến đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo mức hưởng:

Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật BHYT có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

Đặc biệt: khi người tham gia BHYT có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở thì được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh (trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến).

6, Danh sách các Đại lý thu BHYT trên địa bàn phường:

tt

Đại lý

Địa chỉ

1

Bác sỹ Trương Thị Kim Liên

Trạm trưởng Trạm y tế phường

2

Bác sỹ Nguyễn Văn Linh

TDP Hợp Thành 4

3

Điều dưỡng Nguyễn Thị Thu Trang

Trạm y tế phường, TDP Tân Hà 2

4

Bác sỹ Đậu La Lam

TDP Tân Hà 1

5

Chị Nguyễn Thị Ngọc Bích

Công chức UBND phường, TDP Tân Hà 3

6

Chị H’ Băn Bkrông

CB DS-KHHGĐ, Buôn Dlung 1B

 

Kể từ năm 2017, giá dịch vụ y tế tăng cao từ 4 đến 6 lần, nếu không có thẻ BHYT thì người bệnh phải trả rất nhiều tiền, ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế gia đình. Tham gia BHYT được xem là một hình thức tiết kiệm “đóng góp khi lành để dành khi ốm” nhằm giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi không may bị ốm đau, bệnh tật; đồng thời được chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng xã hội. Tham gia BHYT vừa là trách nhiệm vừa là quyền lợi. Vì lợi ích của bản thân, gia đình và cộng đồng, hãy tích cực tham gia BHYT để được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Vậy, Uỷ ban nhân dân phường Thống Nhất thông báo đến toàn thể nhân dân trong toàn phường, gia đình nào, thành viên nào chưa tham gia BHYT thì liên hệ với các đại lý thu BHYT trong danh sách nêu trên hoặc Nhân viên Bưu điện gần nhất để được hướng dẫn, làm thủ tục đăng ký mua thẻ BHYT để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho mình, góp phần vì sự bền vững của xã hội.

 

    ​

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG THỐNG NHẤT

Cơ quan chủ quản: Ủy Ban nhân dân phường Thống Nhất. Trụ sở: 38 Lương Định Của - phường Thống Nhất - thị xã Buôn Hồ - tỉnh Đăk Lăk

Cơ quan thường trực: Ban biên tập Cổng thông tin điện tử phường Thống Nhất

Trưởng Ban biên tập: Đinh Quốc Hùng - Chủ tịch UBND phường, Phó Ban biên tập: Bùi Đức Bắc - Công chức Văn hóa - Xã hội

Email: ubndphuongthongnhat.buonho@daklak.gov.vn

Thực hiện bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk