CẢNH GIÁC VỚI TÍN DỤNG ĐEN (30/05/2019, 14:35)

Nạn nhân của tín dụng đen

Nhiều ngày qua, ông H. (64 tuổi, tỉnh Lâm Đồng) rất lo lắng và bức xúc khi bị các đối tượng “xã hội đen” đến đòi tiền nợ do con trai ông là Q. (36 tuổi) đã bị các đối tượng này dụ dỗ bài bạc dẫn đến vay nợ và không có trả phải bỏ trốn. Ông H. kể: “Nó nợ 600 triệu đồng do bị mấy nhóm bạn dụ chơi đánh xóc đĩa. Ngày trước, đi làm về, chúng nó chỉ ra quán ngồi chơi bài uống nước, nhậu nhẹt cho vui thôi. Nhưng từ tháng 10/2017, có một số người đi ô tô 12 chỗ đến rủ đánh bài ăn tiền, từ đó đến nay nó bài bạc phát sinh nợ nần không trả nổi”. 

Ông H. kể tiếp: “Một nhóm 8 người xăm trổ đầy mình mang nhiều hung khí như mã tấu, thuốc nổ xuống nhà tôi đòi nợ hai lần, còn dọa giết nếu gia đình không trả nợ. Tôi lo sợ đã bán gấp hơn 1,2 ha rẫy cà phê chỉ được 450 triệu đồng để trả nợ nhưng vẫn chưa đủ. Sau đó, gia đình tôi còn bị một nhóm “côn đồ” khác đến bắt tôi trả nợ thay cho thằng con vì nó mượn bà T có 15 triệu đồng nhưng đến khi đòi thì lên 20 triệu đồng, mặc dù trước đó, tôi đã trả nợ 6 triệu đồng rồi. Bà T thuê 8 người hùng hổ đến đòi tiền, hăm họa nếu không đưa trước một số tiền sẽ ăn vạ đến khi nào trả mới rút đi. Tôi đã vay 2 triệu đồng trả trước, bà T hẹn đến hết tháng 4/ 2018 phải trả đầy đủ nếu không thì sẽ cho người đến tiếp tục quậy phá”.

Ông H. cho biết thêm, cùng với con trai ông dính nợ nần cờ bạc, tín dụng đen thì còn nhiều người ở cùng địa phương rơi vào vòng xoáy đỏ đen, mỗi con bạc nợ nần hàng trăm triệu đồng của nhiều nhóm khác nhau và mất khả năng trả nợ nên bỏ trốn.

Gia đình chị L. T. H cũng là nạn nhân của tín dụng đen do chồng chị nợ 500 triệu đồng của nhiều đối tượng. Trước đó, mùa cà phê năm 2017, chị đã trả được cho ba người với số tiền 200 triệu đồng, nhưng hiện nay các nhóm giang hồ liên tục đến nhà đòi tiền nên chồng chị đã bỏ trốn khỏi địa phương. Chị H vừa khóc vừa kể: “Nhà tôi còn nợ 300 triệu đồng mà gần đây nhiều tên giang hồ đến kiếm chồng tôi đòi nợ, không có là họ đập phá nhà cửa nên cả nhà tôi phải trốn đi chỗ khác. Hai con tôi học lớp 10 và 12 đã phải nghỉ học vì sợ bọn chúng đánh đập”. 

Không khó để bắt gặp những mẩu quảng cáo như thế này trên mọi nẻo đường làng, lối xóm

Biện pháp phòng ngừa

Trước tình hình đó, Bộ Công an đã và đang tập trung chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương thực hiện tốt một số công tác trọng tâm như phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, nhất là quy định về giao dịch, vay mượn, huy động, sử dụng vốn an toàn cũng như phương thức, thủ đoạn của tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” để giúp người dân chủ động phòng ngừa, tích cực tố giác tội phạm.

Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, khu dân cư bảo đảm an ninh, an toàn; không cầm cố tài sản với mục đích không rõ ràng; không trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia hoạt động cho vay lãi nặng, “tín dụng đen”, lợi dụng kinh doanh dịch vụ cầm đồ để vi phạm pháp luật.

Rà soát, phát hiện, xử lý nghiêm các doanh nghiệp, cơ sở ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự (đòi nợ, cầm đồ…) lừa đảo người dân dẫn đến vay nợ, cầm cố, siết nợ, đòi nợ thuê trên địa bàn.

Theo Bộ Công an, công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, tổ chức các đường dây “nóng”, hòm thư tố giác tội phạm để tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin, tài liệu cũng được nâng cao hiệu quả.

Đồng thời mở các cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, triệt phá các tổ chức, các băng, nhóm tội phạm, đường dây lợi dụng hoạt động “tín dụng đen” để vi phạm pháp luật. Nâng cao tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ án liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”; phối hợp với Viện kiểm sát, Tòa án xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đưa ra xét xử công khai, lưu động để răn đe, phòng ngừa chung.

“Tiếp tục rà soát, nghiên cứu, đề xuất Chính phủ, Quốc hội bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng ngừa, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, nhất là phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cho vay nặng lãi và các hành vi vi phạm pháp luật khác có liên quan”- Bộ Công an cho hay.

(Nguồn: An Nhiên - Báo Lâm Đồng Online 08:51, 26/04/2018

Thế Kha - Báo Dân Trí 17:06, 24/06/2018)

Bùi Đức Bắc

    ​

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG THỐNG NHẤT

Cơ quan chủ quản: Ủy Ban nhân dân phường Thống Nhất. Trụ sở: 38 Lương Định Của - phường Thống Nhất - thị xã Buôn Hồ - tỉnh Đăk Lăk

Cơ quan thường trực: Ban biên tập Cổng thông tin điện tử phường Thống Nhất

Trưởng Ban biên tập: Đinh Quốc Hùng - Chủ tịch UBND phường, Phó Ban biên tập: Bùi Đức Bắc - Công chức Văn hóa - Xã hội

Email: ubndphuongthongnhat.buonho@daklak.gov.vn

Thực hiện bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk