Phường Thống Nhất được thành lập theo Nghị định 07/NĐ-CP, ngày 23/12/2008 của Chính phủ về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Krông Búk để thành lập thị xã Buôn Hồ và thành lập các Phường, Xã trực thuộc thị xã Buôn Hồ, Tỉnh Đăk Lăk.

 

 

Theo đó phường Thống Nhất được thành lập trên cơ sở điều chỉnh 1.691 Ha diện tích tự nhiên với 10.986 nhân khẩu của xã Thống Nhất và 94 Ha diện tích tự nhiên với 1.847 nhân khẩu từ xã Ea siên tách ra. Như vậy, địa giới hành chính phường Thống Nhất có 1.785 Ha diện tích tự nhiên và 12.833 nhân khẩu. 

Phường nằm ở phía Nam thị xã Buôn Hồ, cách trung tâm thị xã Buôn Hồ khoảng 6 km, nằm trong khoảng tọa độ địa lý từ 108 độ 15’ 4’’ kinh độ Đông và 12 độ 50’ 42’’vĩ độ Bắc, ranh giới hành chính cụ thể như sau:

Phía Bắc giáp các phường Đoàn Kết, Thiện An, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk;

Phía Nam giáp phường Bình Tân và xã EaSiên, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk;

Phía Đông giáp các xã EaBlang và EaSiên, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk;

Phía Tây giáp xã Cư bao, thị xã Buôn Hồ và xã Ea Tul, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk;

 

Bản đồ địa giới hành chính phường Thống Nhất

               

Hiện nay, tổng số dân trên toàn phường là 13.588 người với 3110 hộ; Phường được tổ chức thành 08 Tổ dân phố và 02 Buôn, trong đó dân cư 02 Buôn Dlung 1A và Buôn Dlung 1B là người dân tộc Êđê tại chỗ, dân cư các Tổ dân phố Tân Hà 1,2,3,4 và các Tổ dân phố Hợp Thành 1,2,3,4 đa số đều là dân di cư từ  02 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh vào đây lập nghiệp, làm ăn sinh sống từ năm 1954–1956.

Điểm nổi bật về Văn hóa địa phương, có đông đảo bà con nhân dân là Tín đồ đạo Công giáo, chiếm khoảng 89% dân số toàn phường và đồng bào Dân tộc Thiểu số chiếm khoảng 13% dân số toàn phường.  

Về Kinh tế, ngành sản xuất Nông nghiệp vẫn là thế mạnh của địa phương. Để phù hợp với xu thế chuyển đổi chung của cả nước, Cơ cấu Kinh tế của Phường những năm gần đây từng bước được chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng các ngành Phi nông nghiệp và giảm dần tỷ trọng ngành Nông nghiệp. Trong Nông nghiệp, bà con nhân dân canh tác chủ yếu là cà phê, hồ tiêu và các loại cây ăn quả (Bơ, Sầu riêng, Mắc ca…). Đối với các ngành Công nghiệp - Dịch vụ (Giao thông - Vận tải, Xây dựng, cung cấp Vật liệu xây dựng, dịch vụ Ăn uống...) chủ yếu phát triển dọc quốc lộ 14 và một số tuyến đường chính của Phường.

 

 

    ​
 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG THỐNG NHẤT

Cơ quan chủ quản: Ủy Ban nhân dân phường Thống Nhất. Trụ sở: 38 Lương Định Của - phường Thống Nhất - thị xã Buôn Hồ - tỉnh Đăk Lăk

Cơ quan thường trực: Ban biên tập Cổng thông tin điện tử phường Thống Nhất

Trưởng Ban biên tập: Đinh Quốc Hùng - Chủ tịch UBND phường, Phó Ban biên tập: Bùi Đức Bắc - Công chức Văn hóa - Xã hội

Email: ubndphuongthongnhat.buonho@daklak.gov.vn

Thực hiện bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk